Chat hỗ trợ
Chat ngay
Tìm bài viết
Nhận xét mới
Không có nhận xét
Bài mới

7 mẹo sử dụng máy lọc không khí an toàn, hiệu quả nhất

Đăng ngày29/06/2023 4090

Đây là 7 mẹo tuy nhỏ nhưng cực kỳ hữu ích giúp bạn sử dụng máy lọc không khí vừa an toàn lại rất tiết kiệm.
Lợi ích của máy lọc không khí

Máy lọc không khí (hay còn được gọi là Air Purifier) được biết đến như là thiết bị gia dụng có khả năng lọc sạch bụi bẩn, các chất gây ô nhiễm trong không khí. Sản phẩm hiện nay đang được bày bán đa dạng trên thị trường với nhiều mẫu mã khác nhau, rất có lợi cho những người bị dị ứng và hen suyễn.

Hầu hết các máy lọc không khí đều hoạt động dựa trên nguyên tắc phát ra điện tích âm vào không khí. Các điện tích âm này sẽ trung hòa với ion dương có hại để tạo hiệu ứng gió điện hút không khí từ bên ngoài vào trong máy và đẩy không khí đi qua màng lọc. Các ion âm sẽ bám dính những độc tố gây hại như bụi bẩn, ẩm mốc hay khói thuốc trong không khí.

Sau đó, bản tích điện dương trong máy hoạt động hút và giữ các phần tử này lại màng lọc; đồng thời luồng không khí sạch sẽ đi ra khỏi qua một cửa khác. Nhờ cung cấp ion âm bám bụi hiệu quả, máy lọc không khí là sản phẩm mỗi gia đình nên mua để tăng cường lượng oxy cần thiết và làm sạch không khí trong phòng.
Mẹo sử dụng máy lọc không khí hiệu quả

Chọn máy lọc không khí phù hợp diện tích phòng

Điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của máy lọc không khí mang lại cho bạn đó chính là lựa chọn máy lọc không khí phù hợp với diện tích phòng, không nên dùng máy có diện tích lọc nhỏ hơn vì sẽ không đạt được hiệu quả như tiêu diệt tận gốc các vi khuẩn vi rút.

Khi máy lọc của bạn đang chạy ở chế độ thấp thì khả năng lọc không khí sẽ tốn rất nhiều thời gian. Còn nếu bạn để máy lọc chế độ cao nhất để lọc nhanh thì sẽ gây tốn điện hơn rất nhiều. Chính vì thế bạn nên lựa chọn các máy lọc đúng diện tích sử dụng vì bộ phận quạt gió của các máy này lớn hơn do đó chỉ cần chạy công suất 7W-10W cũng có thể lọc không khí hiệu quả.

Đặt máy lọc không khí đúng cách

Việc đặt máy lọc không khí không đúng cách sẽ khiến cho hiệu năng hoạt động của máy thấp hơn so với bình thường. Thông thường các máy lọc không khí sẽ có 3 cửa hút không khí vào máy, 2 cửa 2 bên và 1 cửa phía dưới vì thế bạn nên đặt máy cách xa cách vật dụng như tủ quần áo, bàn ghế, vật chắn khoảng 30 cm trở lên để không cản trở luồng đối lưu không khí.

Nếu gia đình bạn sử dụng điều hòa thì nên máy ngay dưới mặt lạnh của điều hòa, điều đó sẽ giúp cho luồng không khí được vận hành một cách tốt hơn, giúp máy lọc sạch nhanh hơn. Khi máy hoạt động nên đóng kín cửa (thường các model sẽ hoạt động trên cơ chế phát ra các ion âm để kết hợp với những gốc hóa học của vi khuẩn trong không khí để trung hòa) nên đóng kín cửa sẽ giúp không bị thất thoát lượng ion này ra bên ngoài.

Sử dụng đúng chức năng máy lọc không khí

Các sản phẩm máy lọc không khí có công nghệ diệt vi khuẩn và nấm mốc có khả năng lọc sạch không khí chỉ trong một thời gian nhất định với từng loại vi khuẩn trong khoảng từ 4 giờ đến 6 giờ. Bạn nên bật máy trong khoảng thời gian này để đảm bảo không khí luôn trong lành và đảm bảo sức khỏe.

Trường hợp không khí trong phòng không quá bẩn nên sử dụng ở mức lưu lượng khí thấp, trung bình, bạn có thể bật cả ngày. Đối với không khí phòng ô nhiễm do lâu không sử dụng, phòng thường chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc… nên sử dụng mức lưu lượng khí cao nhất.

Các chế độ thông minh của các dòng máy cao cấp của Levoit, Hitachi, Panasonic, inverter báo không khí đã được lọc sạch và tự động tạm dừng tiết kiệm điện năng hiệu quả và có độ tiện lợi cao.

Các chức năng tạo khí ozone và ion âm tốt cho sức khỏe được thiết kế ở một số máy… không nên bật trong thời gian kéo dài 24/24 vì có thể gây mùi giống như trong bệnh viện.

Vệ sinh máy lọc không khí thường xuyên

Bạn nên vệ sinh thường xuyên các bộ lọc và màng lọc không khí để máy hoạt động hiệu quả hơn. Các màng lọc không khí được lắp ở mặt sau của máy, bạn có thể dùng tay để tháo ra rồi sau đó dùng hút bụi hoặc chổi nhỏ để vệ sinh màng lọc. Định kỳ 1- 2 tháng vệ sinh 1 lần và 2 năm thay thế màng lọc một lần để máy hoạt động tốt.

Thay màng lọc đúng kỳ

Hiện nay có 2 hình thức làm sạch không khí chủ yếu, đó là sử dụng màng lọc và sử dụng công nghệ Ion. Nếu gia đình bạn sử dụng máy lọc không khí có màng lọc, nên thay màng lọc theo định kỳ. Với màng lọc thô, nếu bảo quản tốt, có thể sử dụng tới hơn 10 năm.

Tuy nhiên, màng lọc HEPA và màng lọc Carbon cần được thay khi hết tuổi thọ để đảm bảo hiệu quả khi máy hoạt động. Mỗi model máy sẽ đi kèm một loại màng riêng, với tuổi thọ khác nhau, bạn có thể xem trên thông số của máy hoặc nhận tư vấn của nhân viên bán hàng nơi bạn mua sản phẩm.

Lựa chọn Model máy phù hợp với nhu cầu sử dụng

Việc lựa chọn được một model máy lọc không khí phù hợp sẽ tránh lãng phí, nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả hoạt động. Khi mua máy, bạn cần lưu ý tới mục đích sử dụng máy (chỉ làm sạch, có kèm theo hút ẩm, tạo ẩm hay không…) cũng như diện tích phòng, điều kiện kinh tế… để lựa chọn một model phù hợp nhất.

Cách sử dụng tiết kiệm điện năng

Hầu hết các sản phẩm máy làm sạch không khí đều có chức năng tiết kiệm điện nên những lúc không có người hoặc lúc đi ngủ các bạn nên để máy sang chế độ ban đêm, vừa tiết kiệm điện năng lại giúp giấc ngủ được sâu hơn.

Chỉ sử dụng chức năng lớn nhất trong trường hợp không khí xung quanh ô nhiễm nặng và không nên sử dụng liên tục để tiết kiệm điện cũng như tăng tuổi thọ của máy. Trong điều kiện bình thường hãy để máy hoạt động ở chế độ AUTO. Sử dụng chế độ hẹn giờ của máy trong trường hợp đi ngủ nếu cần thiết.
Kết luận

Trên đây là 7 mẹo sử dụng máy lọc không khí an toàn, tiết kiệm, hy vọng bạn sẽ thấy chúng hữu ích trong quá trình sử dụng chiếc máy lọc không khí nhằm mang lại hiệu quả tối ưu về sức khỏe cho bạn và người thân.

Để lại một nhận xét
Để lại bình luận
Vui lòng login để gửi bình luận.

Menu

Cài đặt

Bấm vào để biết thêm sản phẩm.
Không có sản phẩm được tìm thấy.

Chia sẻ