Chat hỗ trợ
Chat ngay
Tìm bài viết
Nhận xét mới
Không có nhận xét
Bài mới

Khi ô nhiễm không khí trở nên tồi tệ hơn: 10 lời khuyên để bảo vệ chính bạn

Đăng ngày14/07/2023 Bởi 1255

Khi mối quan tâm toàn cầu về chất lượng không khí gia tăng, ngày càng có nhiều người bắt đầu nhận thấy mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và các vấn đề sức khỏe. Ngày càng có nhiều bằng chứng ủng hộ mối quan hệ giữa tiếp xúc với ô nhiễm không khí và tình trạng hô hấp, đau tim, đột quỵ, ung thư và các vấn đề y tế khác. 

Với tư cách cá nhân, bạn rất dễ cảm thấy bất lực khi phải giảm ô nhiễm không khí ngoài trời, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để tránh hít thở không khí và cải thiện chất lượng không khí bạn hít thở hàng ngày. Nhận thức là chìa khóa và bạn có thể tìm ra nó một cách rõ ràng nhất khi bạn hiểu rõ hơn về cách bạn tiếp xúc với ô nhiễm không khí . Chúng tôi đã tổng hợp một số mẹo hàng đầu về chất lượng không khí mà bạn có thể sử dụng để bắt đầu hít thở dễ dàng hơn ngay hôm nay.

Điều gì gây ra ô nhiễm không khí?

Ô nhiễm không khí phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, cả tự nhiên và nhân tạo. Nghiều nghiên cứu khoa học chứng minh về sự ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng khi tiếp xúc với môi trường ô nhiễm không khí. Chúng ta đều biết ô nhiễm không khí đến từ đâu.

Khi nói đến ô nhiễm không khí ngoài trời, một số nguồn chính bao gồm:

 • Khí thải do giao thông : Theo EPA , một số chất gây ô nhiễm chính từ khí thải do giao thông bao gồm chất dạng hạt, benzen, carbon monoxide và oxit nitơ. Ngoài ra, một số hợp chất trong khói thải có thể phản ứng với các chất hóa học trong không khí để tạo thành nitơ dioxit nitơ và ozon, hai chất ô nhiễm bổ sung có ảnh hưởng đến sức khỏe đã biết.
 • Ô Nhiễm Công Nghiệp : Các chất gây ô nhiễm từ các khu liên hợp công nghiệp có thể bao gồm carbon monoxide, ozone, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), kim loại nặng và hydrocarbon thơm đa vòng (PAH). Những chất độc hại này có thể được hấp thụ qua da cũng như hệ hô hấp ( Eom et al., 2018 ).
 • Theo EPA , quá trình đốt cháy , cho dù đó là đốt than, cháy rừng, tiệc nướng ngoài trời hay trong nhà, đều tạo ra một loạt chất gây ô nhiễm không khí, bao gồm carbon monoxide, hóa chất dạng khí và hạt .
 • Thời tiết : Thời tiết cũng có thể có tác động lớn đến nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí. Theo Dịch vụ thời tiết quốc gia (NWS) , ánh sáng mặt trời có thể phản ứng với các hợp chất trong không khí để tạo thành sương khói và nhiệt độ không khí cao hơn có thể đẩy nhanh các phản ứng này. Ngoài ra, một điều kiện được gọi là " đảo ngược nhiệt độ " có thể giữ không khí bề mặt gần mặt đất và giữ cho nó ở trên cao. Khi không khí bị đình trệ trong quá trình đảo ngược, nồng độ chất ô nhiễm có thể tăng đến mức nguy hiểm.

Ô nhiễm không khí trong nhà có thể gây hại cho sức khỏe của bạn như ô nhiễm không khí ngoài trời, có thể do hệ thống thông gió kém dẫn đến tích tụ thêm các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà. Các nguyên nhân phổ biến gây ô nhiễm không khí trong nhà bao gồm:

 • Khói trong khu vực : Khói ngoài trời có thể đến từ cháy rừng, tiệc nướng và đốt củi. Ngoài ra, khí thải ô tô và khói bụi có thể là một vấn đề đối với những người ở gần những con đường đông đúc. Khi mức độ ô nhiễm không khí ngoài trời cao, các chất ô nhiễm có thể dễ dàng xâm nhập qua các khe hở và cửa ra vào, làm giảm chất lượng không khí trong nhà của bạn.
 • Nấu ăn : Bạn có thể ngạc nhiên bởi có bao nhiêu nguồn gây ô nhiễm nhà bếp của con người . Cho dù bạn đang nấu ăn trên bếp gas tự nhiên, bếp điện hay làm sạch lò nướng, bạn có thể tạo ra mức độ ô nhiễm có hại trong nhà của mình. Một báo cáo năm 2001 do Ủy ban Tài nguyên Không khí California (ARB) công bố cho thấy các hoạt động nấu nướng bình thường có thể nhanh chóng khiến không khí trong nhà bếp vượt quá các hướng dẫn về chất lượng không khí trong nhà (IAQ).
 • Các dự án nghệ thuật, thủ công và xây dựng : Cho dù các hoạt động của bạn là sáng tạo, thiết thực hay cả hai, chúng đều có thể tạo ra vật chất dạng hạt và VOC trong nhà bạn. Các nguồn gây ô nhiễm không khí bao gồm sơn, keo dán, giấy nhám và mùn cưa...
 • thải khí: Đồ nội thất mới, đồ điện tử, sàn nhà và thậm chí cả đồ chơi trẻ em có thể thải khí hoặc giải phóng các VOC có hại như toluene, benzen, formaldehyde và styrene.

Các nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà khác bao gồm các sản phẩm và hóa chất tẩy rửa gia dụng, các sản phẩm chăm sóc cá nhân, phấn hoa, da và lông vật nuôi, mạt bụi và bào tử nấm mốc.

Giải pháp ô nhiễm không khí ngoài trời

Đôi khi, ngay cả những người khỏe mạnh nhất cũng có thể quên tính đến ô nhiễm không khí khi lập kế hoạch cho các hoạt động ngoài trời. Tránh những ngày không khí xấu đặc biệt quan trọng đối với trẻ em , người già, người mắc bệnh phổi hoặc tim và phụ nữ mang thai, những người có thể dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí hơn. Để tận hưởng thời gian ở ngoài trời trong khi giảm thiểu tiếp xúc với ô nhiễm không khí, hãy thử các mẹo sau:

 • Thay đổi thói quen tập thể dục và đi lại ngoài trời của bạn. Ngay cả trong thành phố của bạn, nồng độ ô nhiễm không khí có thể thay đổi từ đường này sang đường khác, theo Quỹ Bảo vệ Môi trường . Bằng cách tránh xa các tuyến đường bận rộn nhất, kể cả các tuyến đường dành riêng cho xe tải, bạn có thể giảm lượng ô nhiễm giao thông mà bạn hít thở. Thay đổi thời gian của các hoạt động ngoài trời của bạn cũng có thể hữu ích. Ô nhiễm giao thông thường đạt đỉnh điểm trong giờ cao điểm và trong thời gian nghịch đảo nhiệt độ. Nghiên cứu điều kiện thời tiết địa phương của bạn để xem liệu việc chờ đợi có phải là vấn đề ở nơi bạn sinh sống hay không.
 • Thay bộ lọc cabin ô tô của bạn thường xuyên. Ô nhiễm giao thông có thể nhanh chóng tập trung bên trong các phương tiện bịt kín. Khi lái xe , hãy thử tránh những con phố đông đúc , chuyển sang bộ lọc cabin HEPA hoặc bộ lọc carbon và đặt không khí trong xe của bạn tuần hoàn ở những khu vực ô nhiễm cao.
 • Kiểm tra Chỉ số Chất lượng Không khí (AQI) trong khu vực của bạn. Bằng cách khám phá chất lượng không khí hàng ngày trong thành phố của bạn , bạn có thể lập kế hoạch thời gian an toàn nhất để ra ngoài trời. Trong điều kiện thời tiết chất lượng không khí xấu, hãy cân nhắc chuyển các bài tập sang phòng tập thể dục và lên lịch lại cho bất kỳ hoạt động thể chất và dã ngoại nào.
 • Sử dụng máy theo dõi chất lượng không khí di động. Bằng cách mang theo máy theo dõi chất lượng không khí dọc theo đường đi làm hoặc đường tập thể dục, bạn có thể tìm hiểu về các điểm nóng ô nhiễm không khí trong khu vực của mình. Bạn cũng có thể theo dõi sự khác biệt về ô nhiễm đối với các tuyến đường khác nhau và vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Mặc dù công nghệ theo dõi chất lượng không khí di động vẫn đang được cải thiện, những thiết bị này có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về thời gian bạn ở bên ngoài.

Đeo khẩu trang

Sử dụng khẩu trang chuẩn N95 trở lên , có thể giúp lọc các hạt trong không khí. Tuy nhiên, những chiếc khẩu trang này phải được đậy kín để duy trì hiệu quả, điều này thường khó thực hiện khi di chuyển hoặc nói chuyện. 

Kiểm soát chất lượng không khí trong nhà

Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, bạn dành phần lớn thời gian ở trong nhà, hít thở bất kỳ chất ô nhiễm nào trong không khí có trong nhà hoặc văn phòng của bạn. May mắn thay, việc kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm trong nhà của bạn thường dễ dàng hơn việc giảm ô nhiễm ngoài trời. Chúng tôi đề xuất các giải pháp sau:

 • Biết khi nào không khí bên ngoài xấu. Đóng cửa ra vào và cửa sổ trong điều kiện không khí xấu có thể giúp ngăn các chất gây ô nhiễm ngoài trời như phấn hoa, khói thuốc và sương mù xâm nhập vào nhà của bạn.
 • Đừng đốt lửa trong nhà của bạn . Mặc dù đây có vẻ là một cách tuyệt vời để giữ ấm trong những tháng mùa đông, nhưng các đám cháy tạo ra nhiều loại hạt vật chất và khí gây ô nhiễm. Những chất gây ô nhiễm này có thể làm tăng ô nhiễm không khí không chỉ trong nhà bạn mà còn khắp khu phố của bạn.
 • Khu vực bếp nấu phải thoáng khí . Ngay cả khi bếp của bạn không tạo ra nhiều khói có thể nhìn thấy được như lửa đốt củi, nó vẫn có thể tạo ra các sản phẩm phụ có hại ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà bạn. Hãy chắc chắn rằng nhà bếp của bạn có quạt thông gió và thông gió đầy đủ để ngăn chặn mức độ nguy hiểm của các chất ô nhiễm trong không khí.
 • Lựa chọn đồ dùng gia đình có chất liệu an toàn. Một số sản phẩm gia dụng yêu thích của bạn có thể thải ra VOC có hại , ngay cả khi chúng không được sử dụng. Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ khuyến nghị chuyển sang các sản phẩm được dán nhãn là không hoặc ít VOC và tránh các sản phẩm có mùi thơm, chất kích thích và thành phần dễ cháy. Các sản phẩm có hàm lượng VOC cao nên để ngoài nhà hoặc trong tủ bảo quản khi không sử dụng.
 • Tăng cường thông gió . Bằng cách tăng cường chuyển giao không khí trong nhà và ngoài trời, ở điều kiện không khí tốt, bạn có thể giúp giảm nồng độ các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà. Bạn nên đặc biệt chú ý đến việc tăng cường thông gió khi dọn dẹp, nấu nướng hoặc mở đồ đạc mới, thiết bị điện tử hoặc các sản phẩm khác có thể là khí VOCS.
 • Sử dụng máy lọc không khí . Máy lọc không khí có thể giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các loại máy lọc không khí đều có thể loại bỏ tất cả các chất gây ô nhiễm. Giải pháp của chúng tôi, Máy lọc không khí Metaking Mini nhỏ gọn phù hợp với nhu cầu sử dụng cá nhân, diện tích phòng nhỏ, trong ô tô hoặc dùng cho người hay di chuyển, đặc biệt mang theo bên xe đầy cho em bé. Hoặc máy lọc không khí Levoit. 2 dòng máy này đều có tính năng lọc kép, mang lại chất lượng không khí tốt nhất bảo vệ sức khỏe cá nhân & gia đình.

Cho dù bạn dành thời gian ở nhà hay ngoài trời, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể nguy hiểm. Tuy nhiên, bằng cách nhận thức được các nguồn ô nhiễm trong cuộc sống của bạn và thực hiện các bước để tránh hoặc giảm thiểu phơi nhiễm, bạn có thể tích cực bảo vệ sức khỏe cá nhân của mình.

Để lại một nhận xét
Để lại bình luận
Vui lòng login để gửi bình luận.

Menu

Cài đặt

Bấm vào để biết thêm sản phẩm.
Không có sản phẩm được tìm thấy.

Chia sẻ